Tìm kiếm
Hotline :: 1900 2011

Côn Đảo – Lịch sử hào hùng và du lịch xanh

Là một huyện đảo ngoài khơi thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Côn Đảo bao gồm 16 hòn đảo với diện tích 76 km², cách thành phố Vũng Tàu 97 hải lý. Đi bằng phương tiện máy bay từ thành phố Hồ Chí Minh đến Côn Đảo khoảng 45 phút. Du khách cũng có thể khởi hành bằng phương tiện tàu khách của Ban quản lý Cảng Bến Đầm tại Vũng Tàu vào lúc 17 giờ và sáng sớm ngày hôm sau là đã có mặt tại Côn Đảo.

Ấn tượng đầu tiên với du khách đến Côn Đảo là hình ảnh núi non hùng vĩ, thiên nhiên hoang sơ, tràn ngập hương vị biển.

Côn Đảo có khoảng 200 km bờ biển với nhiều bãi tắm đẹp và hoang sơ, làn nước trong xanh: An Hải, Đầm Trầu, Lò Vôi, Suối Ớt, Hòn Bà…luôn đem lại những cảm giác thích thú, mới lạ cho du khách tới đây.

Tùy thuộc vào sở thích du lịch của mình, du khách có thể chọn không gian tĩnh lặng cho một kỳ nghỉ ngọt ngào tại những bãi biển với những rặng san hô lấp lánh sắc màu, các loại cá khác nhau tung tăng dưới biển…

Ngoài ra, du khách đã tới thăm Côn Đảo không thể bỏ qua chuyến dã ngoại vào Vườn Quốc gia Côn Đảo, nơi cư trú của đa dạng các loài thực vật, nhiều loài đặc trưng cho rừng của cả ba miền Bắc, Trung, Nam và hơn 100 loài chim, thú có vú đặc hữu như sóc mun, chim gầm ghì trắng, chuột núi…, cùng nhiều sản vật quý hiếm như tổ yến, đồi mồi, vích, hải sâm…

Các dịch vụ lặn ngắm san hô nhiều và đa dạng nhất là ở Hòn Tre, Hòn Tài, vịnh Côn Sơn và bãi Đầm Trầu. Du khách sẽ đượctrang bị đầy đủ phao cứu sinh, và dụng cụ cho khách lặn. Tại những địa điểm lặn đã được thăm dò trước, du khách sẽ được hướng dẫn các thao tác lặn cơ bản và lặn cùng với chính người hướng dẫn. San hô chỉ cách mặt nước biển khoảng vài mét nên lặn xuống cũng không quá khó khăn. Ngoài ra, nếu có điều kiện hơn thì du khách có thể trải nghiệm dịch vụ lặn chuyên nghiệp với Công ty lặn biển quốc tế Rainbow, để ngắm san hô xa bờ và khám phá được nhiều hơn những kỳ thú trong lòng đại dương.

Du khách cảm nhận cái đẹp, cái mới…ấn tượng nhất ở Côn Đảo, đó là xem rùa biển đẻ. Thú đi xem rùa biển đẻ trứng cũng không kém phần hấp dẫn sẽ là một trải nghiệm không thể nào quên cho du khách tới Côn Đảo. Rùa biển là loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng trên phạm vi toàn cầu và được sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. Rùa biển lên bờ làm tổ, đẻ trứng vào ban đêm trong mùa sinh sản kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm. Vườn quốc gia Côn Đảo đã thiết kế một chương trình đưa khách đi xem rùa đẻ trứng, với đội ngũ hướng dẫn chính là các nhân viên kiểm lâm đang canh giữ các đảo nhỏ và làm công tác bảo tồn rùa. Điểm khác biệt của chương trình này là sau khi xem rùa đẻ trứng, du khách có thể ở lại đêm ngay tại các đảo nhỏ này mà không giống với các các khu bảo tồn khác là phải quay về sau khi xem xong. Một chuyến đi xem rùa đẻ thường bắt đầu từ 4 giờ chiều đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Xuất phát tại bến tàu du lịch, với số lượng hạn chế (từ 5 đến 7 người), du khách có thể được đưa sang hòn Bảy Cạnh – một trong những điểm rùa lên đẻ nhiều nhất ở Côn Đảo. Sau bữa cơm chiều, du khách ngắm cảnh hoàng hôn đang dần buông xuống và thức cùng các nhân viên kiểm lâm chờ rùa lên. Trước khi xuống bãi, khách sẽ được hướng dẫn cặn kẽ, đầy đủ những điều nên làm và không nên làm để tránh tác động đến hoạt động sinh sản của rùa mẹ. Giữa cảnh trời biển tịch mịch, những vì sao lấp lánh cùng một chút ánh sáng leo lét từ ngọn đèn mang theo, bạn có thể nhìn những con rùa mẹ từ từ bò lên bãi cát, làm tổ, đẻ trứng, lấp trứng với cảm giác hiếu kỳ xen lẫn hồi hộp. Rùa mẹ bò lên bãi một cách nặng nề và chậm chạp, sau đó chọn vị trí đất cao và khô ráo để tránh bị nước biển làm ảnh hưởng đến tổ trứng rồi dùng các chi của mình tiến hành đào tổ, và những quả trứng vừa tròn vừa nhỏ lần lượt ra đời…Sau khi đẻ trứng xong, chúng lấp tổ bằng hai chi sau của mình, vừa di chuyển vừa lấp tổ để xóa dấu vết. Nhìn dấu vết trên bãi cát, bạn có thể khoanh vùng rùa làm tổ nhưng vị trí chính xác của tổ trứng thì rất khó nhận biết. Côn Đảo còn là một trong những nơi đầu tiên ở Việt Nam thực hiện thành công chương trình bảo tồn rùa biển.

Côn Đảo đã từng nổi tiếng với tên gọi “địa ngục trần gian”. Nơi đây đã từng đày ải biết bao thế hệ người Việt Nam yêu nước, những chiến sĩ cách mạng kiên trung, ưu tú, lỗi lạc của dân tộc tại hệ thống nhà tù Côn Đảo.

Đối với những du khách khi đến Côn Đảo, đa phần mọi người mang trong lòng suy nghĩ về tâm linh, tôn sùng và sự ngưỡng mộ vô biên đối với lớp người đi trước. Với họ, đó không chỉ đơn thuần là một chuyến du lịch để khám phá và nghỉ dưỡng mà còn là nơi để họ gửi gắm những tâm tư, ước nguyện mà họ tin rằng sự kỳ bí, linh thiêng, nổi tiếng với bề dày lịch sử cùng với những truyền thuyết, huyền thoại của hòn đảo này sẽ chứng thực cho tấm lòng thành của họ.

Nghĩa trang Hàng Dương sẽ là điểm tham quan không thể bỏ qua và cũng thường là điểm đến đầu tiên theo yêu cầu của du khách khi đặt chân đến Côn Đảo. Đây là khu nghĩa trang nằm trong hệ thống di tích Côn Đảo đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, đây là nơi yên nghỉ của vạn người yêu nước, những chiến sĩ cách mạng trung kiên, bất khuất của cả dân tộc Việt Nam qua nhiều thế hệ, kéo dài suốt 113 năm – từ năm 1862 cho đến năm 1975 do chính quyền thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thiết lập. Những người tù đã chết dưới sự tàn bạo của cai ngục và hoàn cảnh sống khắc nghiệt của hệ thống nhà tù Côn Đảo.

Tại nghĩa trang Hàng Dương có mộ của nhiều liệt sĩ cách mạng, tiêu biếu là mộ của đồng chí cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn An Ninh nằm ở khu A. Mộ của nữ anh hùng, liệt sĩ Võ Thị Sáu nằm ở khu B2. Trên mảnh đất này, vào một buổi sáng sớm ngày 23/01/1952, chị Võ Thị Sáu – người con gái của quê hương Đất Đỏ giàu truyền thống anh hùng đã hiến dâng cả cuộc đời, tuổi xuân cho lý tưởng tự do với sự bình thản đến lạ lùng của chị trước họng súng, lưỡi lê của kẻ thù tàn bạo, phi nhân tính. Để rồi từ đó, huyền thoại và sự linh thiêng của liệt nữ tuổi trăng tròn ấy đã làm cho bao kẻ thù đã giết hại chị phải hoang mang, khiếp sợ, kính phục.

Rời nghĩa trang Hàng Dương, du khách sẽ ghé tham quan trại giam có cái tên mỹ miều: Phú Hải nằm trong hệ thống nhà tù đã được người Pháp cho xây dựng để giam giữ những tù nhân có sự ảnh hưởng đặc biệt nguy hiểm cho chế độ thực dân Pháp. Nơi đây, thời Pháp thuộc đã giam giữ những nhà lãnh tụ cách mạng lỗi lạc. Hiện nay, trại giam Phú Hải đã được đưa vào danh sách xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Địa điểm nổi tiếng nhất trong khu nhà tù này là “chuồng cọp” thời Pháp được xây dựng từ năm 1940. Với diện tích các phòng giam tổng cộng hơn 5 nghìn mét vuông, được chia thành 120 phòng giam (có chắn song sắt phía bên trên) và 60 phòng không có mái che là nơi dùng để hành hạ, tra tấn tù nhân. Trại giam này đã từng giam giữ những nhân vật, chiến sĩ cách mạng cao cấp của Đảng ta. Đây là kiểu nhà giam đặc biệt bằng bê tông, người tù phải nằm dưới nền xi măng ẩm thấp, phía trên có song sắt kiên cố và có hành lang ở giữa dành cho cai ngục đi tuần để kiểm soát, hành hạ tù nhân. Dấu tích còn lại cho đến ngày nay là những chiếc thùng dùng để đựng vôi bột hoặc các chất bẩn thỉu để cai ngục đàn áp, thả xuống nơi người tù bên dưới. Du khách đến tham quan những trại tù ở đây không ai không thể không rùng mình khi tận mắt chứng kiến những hình thức lao động khổ sai thâm độc, hà khắc, tàn khốc với những công cụ tra tấn rùng rợn nhất, phi nhân tính nhất. Du khách cũng không thể ngờ rằng những hình thức giam giữ và công cụ tra tấn đó lại được sử dụng để hành hạ trên thân xác những con người bằng xương, bằng thịt, là đồng loại của chính những con người có quyền trấn áp, cai trị trong nhà tù Côn Đảo. Đây cũng là nơi nổi dậy đầu tiên của tù chính trị vào lúc 12 giờ đêm ngày 30/4/1975 và rạng sáng ngày 01/5/1975 tại khu GH, các tù nhân nổi dậy đã chiếm được nhà tù Côn Đảo, chấm dứt hoạt động của nhà tù này sau 113 năm. Ngoài hệ thống “chuồng cọp” kiểu Pháp và kiểu Mỹ, Côn Đảo còn có một nơi nổi tiếng để tra tấn tù nhân có tên gọi là “chuồng bò”. Đây thực chất là hầm chứa phân bò, được xây dựng từ năm 1930, có độ sâu khoảng 3m chứa phân và nước dội rửa chuồng bò, dùng để tra tấn người tù khủng khiếp không kém phần ác liệt như ở “chuồng cọp”.

Nói đến Côn Đảo, cho đến bây giờ thì phần đông du khách đều liên tưởng đến hệ thống nhà tù khắc nghiệt với những cái tên: chuồng cọp, chuồng bò, trại Phú Hải, cầu Ma Thiên Lãnh, cầu tàu 914, bãi Sọ Người, mũi Cá Mập…thì không thể thể bỏ qua chương trình viếng mộ liệt sĩ, anh hùng Võ Thị Sáu vào lúc nửa đêm. Với tấm lòng ngưỡng mộ và tôn kính của người dân Việt và du khách nước ngoài đối với chị Võ Thị Sáu, người dân địa phương thường gọi chị với hai từ thân thương, gần gũi, giản dị là “cô Sáu”. Đã từ nhiều năm nay, người dân địa phương và du khách khi đến Côn Đảo thường tổ chức viếng mộ cô Sáu vào lúc nửa đêm, thường đông nhất là vào những đêm cuối tuần, 30, mùng 1 âm lịch hoặc đêm rằm. Từng đoàn người xếp hàng đến trước mộ cô Sáu để làm lễ, dù đông nhưng rất tự giác nghiêm túc, trật tự. Lễ vật để viếng cô Sáu có nhiều hoa cúc, hoa huệ trắng, trái cây, gương, lược, nón lá và có cả những chùm bồ kết để gội đầu…Mọi người đều thành kính viếng mộ cô Sáu trong sự tôn kính, nghiêm trang. Xung quanh, có nhiều người thường cất lên tiếng hát của bài hát “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” của người nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Đức Toàn, tiếng hát được cất lên vang vọng giữa đêm khuya thanh vắng của núi rừng Côn Đảo thiêng liêng, nhiều ý nghĩa. Tại đây, du khách sẽ được nghe kể lại rất nhiều những câu chuyện linh thiêng về người nữ anh hùng tuổi trăng tròn – cô Sáu.

Rời nghĩa trang Hàng Dương, trong lòng du khách không thể không chạnh lòng, bâng khuâng suy nghĩ về lịch sử bi hùng trong một giai đoạn dài của cả dân tộc Việt Nam. Trong đó, nổi bật hơn cả là sự cảm phục về tinh thần yêu nước và ý chí, sức chịu đựng của biết bao lớp người, lớp tù nhân yêu nước tại nhà tù Côn Đảo đã hy sinh, đấu tranh để giành độc lập, tự do cho tổ quốc, dân tộc được như ngày hôm nay.

Ngày nay, Côn Đảo đã trở thành một địa danh được gọi là “thiên đường du lịch”, là điểm đến rất yêu thích của du khách có tâm hồn lãng mạn, yêu thiên nhiên, yêu lịch sử. Một quá khứ bi hùng đã đi qua, Côn Đảo đã và đang vươn mình trỗi dậy để trở thành một miền đất nổi tiếng cùng với những dự án đầu tư lớn mang tầm vóc khu vực và quốc tế về du lịch.

About the Author

Bình luận

*